1. Giới thiệu về đùi cừu có xương ( Lamb Leg Bone in )
Đùi cừu có xương có tên tiếng anh là Lamb Leg Bonein là phần cơ vận động nhiều với các mô liên kết. Đùi cừu Úc có xương được đóng gói cân nặng từ 2,5 tới 3 kg còn nguyên khối với chiếc xương dài, chuyên dùng cho món nướng hay hầm. Phần thịt này khá đặc biệt bởi vị ngọt đậm đà, không hề ngán vì ít mỡ. Khi thưởng thức, vị thơm, ngọt đậm nơi đầu lưỡi tan xuống cổ họng. Nếu một lần bạn được thưởng thức món cừu nướng dứa tại nhà hàng, chắc chắn bạn sẽ khó thể nào quên được cái vị ngọt lịm của thịt cừu, chua cay dứa nướng và mùi thơm đặc trưng của thịt cừu nướng.
2. Hàm lượng dinh dưỡng từ đùi cừu có xương
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đùi cừu Úc cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và các chất có lợi cho sức khỏe. Ở Úc người ta thường không kết hợp đùi cừu với các món ăn khác chứa nhiều protein.
Dưỡng chất quan trọng nhất trong đùi cừu có xương là chất sắt, kẽm, và Vitamin: Chất sắt giúp bổ máu, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung của não bộ.
Lượng kẽm trong đùi cừu Úc có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể; chống nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành. Lượng vitamin B3, vitamin B12 cao giúp cơ thể tạo thêm hồng huyết cầu, giảm cholesterol và vitamin D giúp ngăn ngừa loãng xương.
Bởi những dưỡng chất quan trọng mà đùi cừu có xương mang lại kết hợp với vị ngon, ngọt thịt – đùi cừu Úc đã trở thành “món tủ” của nhiều gia đình yêu thích món Âu.
3. Bạn có thể dùng đùi cừu có xương cho món gì ?
Đùi cừu có xương – Lamb Leg Bonein rất thích hợp để làm món nướng hoặc hầm. Với phần thịt còn có cả xương này món ăn của bạn sẽ ngọt và đậm đà hơn rất nhiều. Đặt biệt món đùi cừu có xương nướng nguyên tảng – thịt mềm, ngọt và giữ nguyên độ ẩm, phần nước trong xương ngấm vào thit làm tăng hương vị.
Đặc biệt không nên tẩm ướp thịt cừu với các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, đinh hương, quế…sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn khi ăn.
Những lưu ý khi chế biến và sử dụng đùi cừu Úc có xương
Những món ăn từ thịt đùi cừu có độ béo vừa phải, dù là món hầm hay áp chảo đều cho hương vị đậm đà, bạn nên dùng bếp than hoa và cách thông dụng nhất để khử mùi hôi của thịt cừu là bỏ một củ tỏi cắt đôi vào lò khi nướng.
Các lưu ý khi sử dụng thịt cừu Úc
Tìm hiểu lợi ích lớn từ phần thịt đùi cừu nhưng bạn không biết nên làm món gì cho cả nhà ? Món đùi cừu có xương rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên bạn nên xem qua những thực phẩm được coi là “khắc tinh” của món ăn này giúp bữa ăn gia đình được ngon nhất.
Bạn rất thích ăn món đùi cừu có xương nhưng hãy nhớ rằng có những thực phẩm được coi là “khắc tinh” và cấm kị khi ăn cùng thịt cừu. Vậy “khắc tinh” của thịt cừu là gì?
Trà là thực phẩm cấm kị không dùng chung với thit cừu
Trà là “khắc tinh của thịt cừu. Lý do khiến hai loại thực phẩm này không nên kết hợp với nhau vì : Thịt cừu giàu protein trong khi trà chứa axit tannic; khi ăn thịt cừu và uống trà sẽ làm quá trình sản sinh protein axit tannic, giảm độ ẩm phân, dễ sinh táo bón.
Thịt cừu có tính ấm không dùng chung với các thực phẩm có tính hàn quá cao như dưa hấu, dấm.
Thịt cừu có tính ấm – chứa nhiều Kali, đường và chất béo ( Tốt cho khí huyết kém, có tác dụng giúp người ấp lên) khi ăn kèm hoặc chế biến cùng dấm hoặc dưa hấu sẽ khiến tính ấm giảm đi nhiều, không có lợi cho cơ thể và có thể gây suy nhược cơ thể.
Tránh ăn thịt cừu với các sản phẩm nhiệt quá cao như bí ngô, sầu riêng
Để cơ thể khỏe mạnh, bạn cần tránh ăn ăn những thực phẩm này cùng lúc vì nó có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu.
Người bị đau mắt đỏ, đau cổ họng, đau răng hoặc tiêu chảy thì không nên dùng loại thịt này vì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu.
4. Mẹo nhỏ giúp bạn chọn đùi cừu có xương ngon
Để có món cừu nướng ngon nhất thì 75% dựa vào nguyên liệu làm nên món ăn đó. Bạn nên chọn phần đùi cừu mà dải mỡ dắt bên ngoài mỏng sẽ cho miếng đùi cừu ngon nhất. Mềm, ngọt lựng mà không hề ngấy.
Có hai loại cho bạn lựa chọn là thịt cừu đi hàng máy bay dạng tươi và hàng Frezon đi đường biển. Cừu ở dạng tươi và đông lạnh chất lượng đều giống nhau tuy nhiên thịt cấp đông sâu dễ bảo quản hơn và chất lượng đảm bảo hơn so vói dạng tươi và hạn sử dụng của đùi cừu có xương đông lạnh cũng được lâu hơn so với cừu tươi.
Thịt cừu Úc được làm lạnh nhanh bởi nhiệt độ – 40 độ C, đóng băng hoàn toàn rồi mới chuyển bảo quản tại nhiệt độ – 18 độ C vì thế giữ nguyên các mô liên kết, chất dinh dưỡng và hương vị ban đầu của thịt. Thịt cừu rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng, không cấp đông lại sản phẩm sau khi rã đông.