Gà tây (turkey) là một món ăn truyền thống trong các nước Châu Âu theo Thiên Chúa giáo, nhưng đồng thời nó cũng có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ một quốc gia thuộc liên minh Châu Âu, nên rất nhiều người nghĩ rằng giống gà bự con này được du nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ về.
Nhưng thực tế, giống turkey này lại có nguồn gốc từ một loại gà Châu Phi có tên là “guineafowl” lông nâu pha đốm trắng kèm những vệt lông trắng trên cổ. Những thương nhân Tây Ban Nha đã từng mang những giống gà này về Châu Âu xuyên qua Bắc Phi trong thế kỷ 15 và 16.
Vì sao gà tây là món ăn truyền thống trong lễ Tạ ơn?
Trước thế kỷ 19, người Mỹ không có quan điểm nuôi bò lấy thịt nên không ai muốn xẻ thịt bò trong ngày lễ. Thịt gà được đánh giá cao hơn, nhưng gà trống thường dai, gà mái cần phải đẻ trứng. Thịt nai cũng là một sự lựa chọn, nhưng không phải gia đình nào cũng có thể đi săn trước ngày lễ. Thịt lợn lại không phải món ăn phù hợp cho dịp đặc biệt.
Vào năm 1621, gà tây, vốn là món ăn của những cư dân đầu tiên từ Anh tới định cư tại Mỹ ở thuộc địa Plymouth nhanh chóng trở thành món phổ biến trong ngày lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Người Anh trước đây từng sử dụng thịt ngỗng, thiên nga, công vào những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, cuối cùng gà tây được chọn nhờ giá rẻ, thịt mềm không tanh, dễ mua.
Năm 1862, tổng thống Lincoln tuyên bố lễ Tạ ơn là ngày lễ quốc gia, gà tây trở thành món ăn truyền thống ở mọi gia đình người Mỹ. Nhà Trắng có truyền thống “ân xá” cho một con gà tây trước dịp lễ. Ngày 25/11/2009, Tổng thống Obama đã tha cho một con gà tây có tên gọi Courage. Courage sau đó được đưa tới Disneyland và trở thành chủ lể diễu hành tạ ơn ở công viên giải trí nổi tiếng này.