Sườn T-Bone bò hay còn gọi là thịt thăn chữ T, phần thịt này có cái tên như vậy là bởi nó nằm giữa hai cây thăn nội và thăn ngoại, có một phần xương hình chữ T nằm giữa miếng thịt. Thịt sườn T-Bone là một phần thịt có hương vị rất đặc biệt, có số lượng rất ít trong con bò, thường được sử dụng để chế biến các món ăn hảo hạng bởi khi lọc phần thịt này ra nó không bị làm đứt các liên kết cơ giữa xương và thịt nên không bị mất nước mà giữ nguyên được độ săn chắc cũng như mùi vị của nó.
Hãy cùng tìm hiểu về loại thịt bò Mỹ đặc biệt này và cùng xem những gợi ý về các món ăn được chế biến từ thịt thăn chữ T.
1. Tại sao sườn T-Bone bò Úc lại đặc biệt như vậy
Nói phần thịt sườn T-Bone là phần ngon nhất, hảo hạng nhất của con bò quả không sai. Thứ nhất do cách mà người ta lấy miếng thịt này ra khỏi con bò cũng đã giúp cho nó giữ được độ dai và hương vị tự nhiên do không bị mất nước và làm đứt các sợi liên kết cơ. Phần thịt được chia cắt bởi một đoạn xương hình chữ T với một bên là thăn ngoại, một bên là thăn nội. Chính vì vậy khi ăn sườn T-Bone những người sành ăn sẽ dễ dàng cảm nhận được hai hương vị khác nhau. Bên có phần thăn nội thì rất mềm, thăn nội cũng là phần thịt nạc nhất, đắt nhất trong con bò. Thăn ngoại thì dai hơn một chút, và chỉ một chút thôi so với phần thăn nội. Thăn ngoại cũng có thêm chút mỡ nên khi ăn sẽ cảm thấy béo hơn đôi phần.
Thưởng thức một miếng thịt bò mà lại có thể thấy được hai hương vị khác nhau thì thật thú vị. Chính vì sườn T-Bone rất mềm nên nó phù hợp với các món ăn tái, món này sẽ giúp bạn cảm nhận được hết vị béo, vị mềm, vị ngọt của miếng thịt bò. Người ta có cảm giác sẽ thật uổng phí nếu dùng phần thịt này để chế biến thành các món khác.
Hai nước trên thế giới rất thích các món từ thịt thăn hình chữ T là Mỹ và Úc.Tại các nhà hàng lớn, những món từ bò T-Bone là những món cực kỳ cao cấp và có giá thành cũng không hề thấp chút nào.
2. Các món ăn từ sườn T-Bone bò Úc
Như đã nói ở trên thì phần thịt này thích hợp nhất là với các món ăn tái, nhưng người ta cũng có thể dùng để làm món chiên, nướng, bít tết hoặc T Bone steak để ăn kèm khoai tây và bánh mì.
Với món T-Bone steak huyền thoại, việc chế biến hết sức đơn giản, chỉ cần tẩm ướp miếng T-Bone với chút muối Season Steak, để cho gia vị ngấm đều vào thịt khoảng 10 phút là được. Sau khi ướp xong thì cho lên chả rán hoặc nướng trên bếp than hoa khoảng 7 đến 10 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt. Thời gian như vậy là vừa đủ để miếng T-Bone chín mà không bị khô.
Đó là cách ướp của người phương Tây, rất đơn giản vì họ luôn muốn giữ lại hương vị tự nhiên nhất cho miếng thịt đặc biệt này. Còn với cách tẩm ướp của người Việt Nam thì có phần cầu kỳ hơn và được biến tấu tùy thuộc vào sở thích mỗi người.
Món nướng hoặc bít-tết thì cũng không hề khó làm. Cách chế biến các món từ thịt bò nhìn chung rất đơn giản, bởi loại thịt này về bản chất đã rất thơm ngon nên không cần cầu kỳ sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của nó. Những món ăn phương Tây nói chung đều coi trọng điều này.
3. Cách lựa chọn thịt sườn B-Tone bò Mỹ
Loại thịt sườn T-Bone bò Úc nổi tiếng mềm và ngon ngọt nên được rất nhiều nước ưa chuộng. Phần thịt hình chữ T này khi được nhập về Việt Nam thì đa phần chỉ có hàng đông lạnh, với mức giá khoảng 550.000 nghìn đồng 1 kg.Tuy đắt hơn so với các phần thịt khác nhưng chất lượng luôn xừng đáng với giá tiền.
Để chọn được những miếng thịt bò ngon, ngoài cách nhờ người bán hàng chọn giúp theo yêu cầu của bạn thì bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm sau đây để tự mình có thể chọn mua cho yên tâm.
Việc chọn mua thực phẩm đông lạnh cũng không hề giống với thực phẩm tươi sống. Bạn cần mua ở những cửa hàng lớn, uy tín trên thị trường để mua được đúng loại thịt bò nhập khẩu từ Úc.
Xem xét kỹ lưỡng các thông tin in trên bao bì sản phẩm như tên hàng, nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn dùng, cách bảo quản, hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn không biết loại thịt nào phù hợp với cách chế biến nào thì có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ sự tư vấn của nhân viên bán hàng. Việc chọn đúng loại thịt và phương pháp chế biến sẽ giúp cho món ăn của bạn ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Độ dày của miếng thịt T-Bone cũng sẽ đem lại cảm giác khác nhau khi ăn. Ngoài việc chọn miếng thịt có khối lượng phù hợp với nhu cầu thì bạn nên xem xét đến độ dày của nó.Miếng thịt dày khi chế biến sẽ đỡ bị khô hơn. Tiếp theo bạn nên chú ý phần vân mỡ của miếng thịt, nếu bạn không muốn bị ngấy thì nên chọn miếng có ít vân mỡ. Ngược lại nếu bạn muốn món ăn không bị khô và cảm nhận được vị béo của thịt bò thì nên chọn phần có nhiều vân mỡ hơn.
Hãy liên hệ ngay Thực phẩm cao cấp FOODLIFE để mua được thịt bò Mỹ tươi ngon thượng hạng!
Liên hệ đặt hàng: 0931.999.235 – 0905.547.257
Hãy gọi ngay cho FOODLIFE để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!